Scroll to Top
Tình trạng trái ngược giữa hai thị trường xe cũ và mới
67 views

Thị trường xe cũ và mới với những sự đối lập không ngờ, khi thị trường xe mới những tháng đầu năm có vẻ ảm đạm thì dường như với xe cũ thị trường này lại sôi nổi hơn. Cùng tapchixe24h.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Xem thêm: Điểm mặt 5 con giáp sợ vợ càng trở nên giàu có, dư dả tiền bạc

Xem thêm: Mơ thấy vực thẳm báo hiệu sự tuyệt vọng

Sự khác biệt giữa thị trường xe cũ và thị trường xe mới

 • Khác với sự ảm đạm trên thị trường ô tô mới, hoạt động mua bán xe cũ đang diễn ra khá sôi động trong những tháng đầu năm.
Sự khác biệt giữa thị trường xe cũ và thị trường xe mới
Sự khác biệt giữa thị trường xe cũ và thị trường xe mới
 • Toàn thị trường ô tô mới tại Việt Nam đang trải qua giai đoạn tương đối khó khăn. Báo cáo từ Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy doanh số chung của thị trường xe mới đã giảm liên tục trong 2 tháng đầu năm, trong đó không ít mẫu xe còn phải đối mặt với tình trạng không có doanh số.
 • Ngược lại, những diễn biến trên thị trường xe cũ cho thấy nhu cầu của người Việt dành cho ô tô đã qua sử dụng vẫn còn khá lớn

Sự nhộn nhịp từ thị trường xe cũ

 • Khác với thị trường ô tô mới đang ảm đạm, thị trường xe cũ đang diễn ra sôi động trong những tháng đầu năm.
 • Theo anh Đức Phúc, đại diện Thiên Mộc Auto, thị trường ô tô đã qua sử dụng đang có những diễn biến bất ngờ trong giai đoạn đầu năm. “Thời điểm sau Tết của các năm trước thường chứng kiến thị trường ô tô đã qua sử dụng có xu hướng chững lại do nhu cầu mua sắm ô tô của người dân dồn vào trước Tết. Tuy nhiên, năm nay, nhiều yếu tố đã khiến sức mua ô tô cũ của khách hàng dời sang giai đoạn sau Tết, làm cho thị trường trở nên khá nhộn nhịp ở thời điểm hiện tại,” anh Đức Phúc chia sẻ.
 • Một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng này là sự khan hiếm nguồn cung xe cũ trước Tết Nguyên đán. Điều này khiến nhu cầu mua sắm ô tô của khách hàng chưa được đáp ứng, dẫn đến các giao dịch trở nên nhộn nhịp hơn sau kỳ nghỉ lễ. Đồng thời, chương trình ưu đãi phí trước bạ dành cho ô tô lắp ráp trong nước kết thúc cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy thị trường xe cũ. Bất chấp các hãng xe và đại lý nỗ lực tung ra nhiều ưu đãi và khuyến mại, giá xe mới vẫn cao hơn so với giai đoạn cuối năm 2023.
 • “Vì lẽ đó, khách hàng sẽ tìm đến những mẫu xe lướt có chất lượng gần như tương đương xe mới, nhưng giúp tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể,” anh Đức Phúc kết luận.

Nguồn cung tăng và giá bán ổn định

Nguồn cung tăng và giá bán ổn định
Nguồn cung tăng và giá bán ổn định
 • Hiện nay, không ít hãng xe và đại lý đang áp dụng các chương trình khuyến mại hoặc điều chỉnh giá niêm yết xe theo chiều hướng có lợi cho khách hàng, gây áp lực lên thị trường ô tô thứ cấp. Toyota đã điều chỉnh giảm giá niêm yết cho nhiều mẫu xe tại Việt Nam từ đầu năm, trong đó Toyota Vios có mức giảm cao nhất 47 triệu đồng, đưa giá xe về khoảng 458-545 triệu đồng. Các mẫu khác như Toyota Veloz Cross và Toyota Raize cũng giảm giá đáng kể.
 • Hyundai Creta cũng giảm giá tối đa 41 triệu đồng, và Mitsubishi Xforce giảm từ 19-21 triệu đồng, dù chưa đến tay khách hàng Việt. Theo anh Đức Phúc, phần lớn ô tô đã qua sử dụng có giá bán tương đối ổn định. Một số dòng xe như Mazda3 và Mazda CX-5 còn tăng giá dù đã thêm một năm tuổi, trong khi các mẫu như Toyota Vios, Hyundai Accent, và Honda City giảm giá nhẹ do áp lực từ chính sách giảm giá của các hãng ô tô.
 • Các dòng xe trong phân khúc từ cỡ A đến C như Kia Morning, Hyundai Grand i10, VinFast Fadil, Toyota Vios, Hyundai Accent, Mazda3 và Kia K3 đang nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng mua xe cũ. Ngoài ra, các mẫu xe như Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Mitsubishi Outlander, và Mitsubishi Xpander cũng được khách hàng săn đón nhiều, nhất là với các xe có ngoại thất đẹp và số ODO chưa cao.
 • Nguồn cung ô tô trên thị trường thứ cấp hiện đang tăng cao hơn so với trước Tết Nguyên đán, giúp giá bán xe cũ không tăng quá nhiều, thậm chí giảm ở một số mẫu xe, dù nhu cầu mua xe cũ đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, anh Đức Phúc cho biết nguồn cung hiện tại chỉ đáp ứng một phần nhu cầu mua sắm ô tô cũ của khách hàng. Thiên Mộc Auto thường xuyên rơi vào tình trạng hết hàng trong nhiều thời điểm.
 • “Từ góc độ của một người kinh doanh ô tô đã qua sử dụng, tôi kỳ vọng giá xe trên thị trường thứ cấp sẽ duy trì được tính ổn định, đồng thời có sự điều chỉnh giảm nhẹ theo khấu hao thời gian sử dụng. Điều này sẽ giúp người bán xe cũ không bị thiệt thòi, còn khách hàng cũng nhận được giá trị tương xứng với số tiền bỏ ra,” anh Đức Phúc chia sẻ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về thị trường xe cũ trong những quãng thời gian đầu năm 2024. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.