Scroll to Top
Siêu xe chạy bằng nước muối Quant E sắp ra mắt
2770 views

Chiếc siêu xe đặc biệt Quant E nổi tiếng với ý tưởng táo bạo khi sử dụng động cơ chạy bằng… nước muối đã chính thức được cấp phép tại châu Âu, mở ra một tương lai mới cho công nghệ nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường.

Quant E là một siêu xe chạy điện được sản sinh từ nước muối
Quant E hay còn được biết tới với tên gọi Quant e-Sportlimousine là một sản phẩm ôtô thể thao được nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi hãng NanoFlowcell. Quant-E lần đầu tiên được giới thiệu vào 3/2014 tại Geneva Motor Show và sản phẩm thương mại đầu tiên được giới thiệu sau đó vào giữa năm 2014 với động cơ hoạt động bằng công nghệ ắc-quy ngâm nước muối đặc biệt.

Quant E được giới thiệu như siêu xe đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ nhiên liệu vô tiền khoáng hậu

Theo tờ báo keo bong da đưa tin, về lý thuyết, mẫu xe hơi đặc biệt này được trang bị 4 động cơ điện, sản sinh công suất lên tới 940 mã lực với khả năng hoạt động trong khoảng 600km. Quant E có khả năng tăng tốc 0-100km/h chỉ trong 2,8 giây với tốc độ tối đa có thể đạt 350km/h.

Cấu tạo cơ bản của Quant E gồm: (1) là các bình chứa và đường lưu thông của dung dịch nước muối; (2) là bình tích điện có thể coi như ắc-quy cấp điện cho xe hoạt động; (3) là các tụ điện tích trữ điện năng sản sinh khi lưu thông dòng dung dịch nước muối, tất cả cung cấp sức mạnh cho (4) khối động cơ gồm 4 mô-tơ điện sản sinh công suất lên tới 940 mã lực 
Nguồn cấp năng lượng cho hoạt động của Quant E có cấu tạo giống như những chiếc ắc-quy ướt thông thường, chỉ có điều, dung dịch được sử dụng thay thế cho chất điện phân axit là nước muối. Ý tưởng này không khác gì ý tưởng về xe hơi chạy bằng nước đã được thử nghiệm với nhiều dẫn chứng khả quan dù đến nay vẫn chỉ được coi là một ý tưởng.

Quant E có khả năng tăng tốc ấn tượng 0-100km/h chỉ trong 2,8 giây và phạm vi hoạt động lên tới 600km với bình chứa nước muối dung tích 200 lít được đổ đầy.

Trong trường hợp của Quant E, nước muối trong hai bình chứa và được lưu thông giữa hai điện cực, sản sinh ra nguồn điện sạc và phân bổ vào các tụ điện, cung cấp năng lượng cho 4 motor điện để chiếc xe vận hành. Quant E được trang bị bình chứa có dung tích 200 L giúp chiếc xe vận hành trên quãng đường 600km.

Sau khi ra mắt vào tháng 3/2014 tại Geneva Motor Show, cuối cùng thiết kế này đã được cấp phép tại châu Âu cho việc sử dụng trên các phương tiện giao thông đường bộ. NanoFlowcell đã chuẩn bị sẵn sàng cho sản xuất thương mại đối với Quant E. Tuy nhiên, giá bán của chiếc xe không hề rẻ mà theo một số phán đoán trước đó, nó có thể gần 2 triệu USD.

NanoFlowcell đã chuẩn bị sẵn sàng ho việc sản xuất thương mại những sản phẩm ứng dụng công nghệ này của hãng  
Không chỉ là một tin tức đáng vui mừng trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi hay công nghệ sạch cho tương lai, thiết kế này còn có tính ứng dụng rất lớn trên hầu như tất cả các lĩnh vực đời sống, đặc biệt là vận tải đường thủy.
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)